Tin tức

Ứng dụng công nghệ Nano và tinh chế hoạt chất trong sản xuất tinh dầu dược liệu

Ứng dụng công nghệ Nano và tinh chế hoạt chất trong sản xuất tinh dầu dược liệu

Mới đây, nhóm nghiên cứu của Công ty cổ phần quốc tế AOTA (AOTANICA) đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ nano và tinh chế hoạt chất từ dược liệu sẵn có của Việt Nam vào sản xuất tinh dầu diệt khuẩn. 

Dựa và nguồn dược liệu vô dồi dào tại nước ta như tràm, hương nhu, xả, bưởi,… kết hợp với công nghệ nano và phương thức tinh chế hoạt chất đã tạo ra sản phẩm tinh dầu dược liệu có tác dụng sát khuẩn cao, mang tính thương mại cao mà không phải phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng nguyên liệu thô (thường bị ảnh hưởng do đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu… của vùng, miền).

Sản xuất tinh dầu từ các nguồn dược liệu ngày càng được ứng dụng rộng rãi. (Nguồn ảnh: icarepharma.com.vn/)

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo quy trình công nghệ từ việc phân tách các loại tinh dầu từ lá và hạt của cây dược liệu, thu tinh dầu thô. Sau đó, tinh dầu thô được loại bỏ phần nhựa lẫn trong đó và tách thành các phân đoạn khác nhau dựa trên nhiệt độ sôi, nhiệt độ kết tinh để thu được hoạt chất quan trọng với hàm lượng cao. 

Quá trình phân tách, nhóm nghiên cứu đã thu được 95% hàm lượng α-Terpineol (có tính năng sát khuẩn tốt, kháng nấm hiệu quả) có trong tinh dầu tràm gió và 95% Eugenol (sát khuẩn, kháng nấm) trong tinh dầu hương nhu, 90% Citral (kháng khuẩn, kháng viêm, khử mùi) trong tinh dầu sả…

Bên cạnh đó, để tăng khả năng thẩm thấu, nhóm nghiên cứu đã áp dụng công nghệ nano hóa, tạo ra các hạt siêu nhỏ, có kích thước 10 – 20nm. Với kích thước siêu nhỏ này, trong một lần xịt (lên bề mặt khẩu trang, khăn tay, vải, gối nằm …) có khoảng hai triệu tỷ hạt tinh dầu ở dạng nano được phun ra. 

Các hạt hoạt chất này có khả năng bám dính đều lên bề mặt, tạo thành một lớp màng bảo vệ. Với kích thước hạt bé hơn kích thước virus, lớp màng bảo vệ này có thể ngăn được sự xâm nhập của vi khuẩn, virus… Ngoài ra, hương thơm tự nhiên của tinh dầu còn mang lại cảm giác dễ chịu, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Theo chia sẻ của nhóm nghiên cứu, những loại tinh dầu trên đều được chiết xuất từ nguồn nguyên liệu là thảo dược và thực vật trong nước, hoàn toàn không chứa bất kỳ chất độn, hương liệu hóa học hoặc các tạp chất làm pha loãng tinh dầu. Ngoài ra, sản phẩm cũng không chứa bất kỳ dị vật hoặc dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Để làm được điều trên là do đơn vị đã kiểm soát bằng vùng nguyên liệu chất lượng, áp dụng nghiêm ngặt công nghệ phân tách và tinh chế. 

Theo: ​Phương Linh

Nguồn: congnghiepsinhhocvietnam.com.vn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: